4 Chỉ Báo Giao Dịch Hiệu Quả Mỗi Nhà Giao Dịch Nên Biết

Có một số chỉ báo thiết yếu mà tất cả các nhà giao dịch ngoại hối cần biết, nhưng thực tế có một chỉ báo cụ thể rất quan trọng. Chỉ báo này được gọi là chỉ báo trung bình động, và nó thực sự khá đơn giản. Khi bạn nhận được dữ liệu của mình theo thời gian, chẳng hạn như khi bạn giao dịch, nó sẽ thay đổi và tùy thuộc vào khung thời gian bạn đang xem, dữ liệu có thể tăng hoặc giảm. Đây là một chỉ báo rất đáng tin cậy vì nó càng tăng lên, bạn càng có nhiều khả năng kiếm được tiền từ các khoản đầu tư của mình.

Người ta nói rằng rất nhiều chỉ báo đã được tạo ra để chúng có thể tận dụng sự bất an của mọi người về giao dịch. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà giao dịch sử dụng một số loại chỉ báo. Nhưng các chỉ số thực sự hoạt động theo nhiều cách. Ví dụ: biểu đồ hình nến có hai loại chỉ báo, chỉ báo chính và đường trung bình động. Các chỉ số này thực sự được kết hợp theo một cách cụ thể để cung cấp chuyển động chung của thị trường. Các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ hình nến để có thể nhìn thấy xu hướng và cuối cùng là thành công trong giao dịch của họ.

Như bạn có thể biết, thực tế không có chỉ báo nào có thể cho bạn biết chính xác điều gì đang xảy ra trên thị trường. Đó là lý do tại sao có rất nhiều chỉ số ra khỏi đó. Lý do tại sao có rất nhiều chỉ báo là bởi vì mọi người muốn có một chỉ báo hiệu quả giúp họ theo dõi xu hướng của thị trường và thực hiện các giao dịch tốt. Vấn đề là, không ai trong số những người được gọi là ‘chuyên gia’ ngoài kia thực sự nói với bạn bất cứ điều gì chắc chắn.

Tất cả các ‘chuyên gia’ ngoài kia chỉ sử dụng phân tích kỹ thuật để sao lưu tuyên bố của họ. Bạn biết rằng nếu một chuyên gia nói rằng có khả năng cao để đồng tiền tăng giá hoặc khả năng nó giảm thấp, nhưng cuối cùng bạn vẫn thua lỗ trong giao dịch đó, thì khả năng những sự kiện cụ thể đó sẽ xảy ra có thể là do ảnh hưởng từ bên ngoài chứ không phải do hoạt động thực tế của thị trường. Mọi người thường sẽ sử dụng các chỉ báo như một phương tiện che đậy những khiếm khuyết của họ, nhưng chúng thực sự có rất ít ảnh hưởng đến mức độ thực sự của bạn trên thị trường. Trên thực tế, có nhiều chỉ báo ngoài kia thực sự làm tổn hại đến khả năng kiếm lợi nhuận của bạn trên thị trường.

Tuy nhiên, có một bộ chỉ số mà tôi sử dụng thường xuyên và đây là bộ chỉ số được cung cấp bởi các nhà nghiên cứu thị trường tại StockXpert. Họ cung cấp một bộ chỉ báo được gọi là Phân kỳ hội tụ trung bình động, hay còn gọi là MACD và đây có lẽ là chỉ báo đáng tin cậy nhất mà bạn hiện có thể sử dụng để theo dõi hướng đi của thị trường. Nó cho bạn biết khi nào cổ phiếu bị bán quá mức hoặc được định giá quá cao và điều này cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn đưa ra quyết định nên mua hay bán cổ phiếu.

Đường trung bình động về cơ bản là tổng hợp số học của dữ liệu. Mỗi ngày, MA sẽ thay đổi một chút và điều này sẽ dựa trên tất cả những thay đổi đã diễn ra trong ngày. Những con số này sẽ được sử dụng để tạo ra một kiểu chuyển động. Bạn có thể sử dụng thông tin này làm lợi thế của mình để giúp dự đoán hướng đi của thị trường trong ngắn hạn và dài hạn. Các chỉ số giao dịch này được coi là những chỉ báo đáng tin cậy nhất trong việc xác định thời điểm mua và thời điểm bán. Tuy nhiên, chúng không phải là hiệu quả nhất, vì vậy điều quan trọng là bạn phải sử dụng các loại chỉ báo khác để cân bằng những gì được đưa ra bởi đường trung bình động.

Một chỉ báo khác rất hữu ích cho các nhà giao dịch là RSI, hoặc Đường trung bình động Hội tụ / Phân kỳ. Chỉ số này sử dụng giá trị trung bình của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian và nó có thể được coi là một thước đo tốt về sức khỏe tổng thể của một cổ phiếu cụ thể. Lý do tại sao đây là một chỉ báo tốt như vậy là vì nó nhạy cảm với những thay đổi nhỏ của giá cả. Nếu điều gì đó xảy ra khiến giá cổ phiếu đột ngột thay đổi, chỉ báo RSI có thể tăng hoặc giảm. Nó cũng được coi là một biện pháp tốt vì khung thời gian được nghiên cứu càng dài thì tín hiệu càng tốt. Để loại hệ thống giao dịch này chính xác nhất có thể, cần có sẵn dữ liệu trong ít nhất hai tuần cho mỗi chỉ báo.

Các nhà giao dịch đã sử dụng bốn chỉ báo này để tìm kiếm các giao dịch thành công trong nhiều năm. Mặc dù tất cả những thứ này đều có giá trị, nhưng có một số được sử dụng rộng rãi hơn những thứ khác. Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về tất cả chúng và học cách sử dụng hiệu quả từng loại cho hệ thống giao dịch của mình. Điều này sẽ cho phép bạn xem cái nào chính xác nhất cũng như cái nào có ít tín hiệu sai nhất liên quan đến chúng. Hãy nhớ rằng, có các chỉ báo giao dịch hiệu quả phù hợp có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian dài.