Bảng Anh GBP/USD mới nhất đẩy cao hơn về dữ liệu việc làm của Vương quốc Anh

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ được công bố vào thứ Ba đã khiến Bảng Anh tăng cao hơn so với các loại tiền tệ chính. Vương quốc Anh đã thêm 55.000 việc làm mới trong giai đoạn này, vượt qua mức 44.000 việc làm trước đó. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp ở mức dưới 5% trong gần một năm và là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2005. Những yếu tố này có thể sẽ khiến các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng của họ về việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất.

Vào thứ Tư, Vương quốc Anh sẽ công bố chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất. Các thị trường mong đợi một bước nhảy vọt trong chỉ số CPI, phù hợp với số lượng lớn việc làm mới. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát của tháng 11 thấp hơn dự kiến do giá nhiên liệu và chi phí chăm sóc sức khỏe giảm. Nếu những xu hướng này tiếp tục, Ngân hàng Anh sẽ thực hiện các biện pháp để giảm thiểu áp lực chi phí sinh hoạt.

Tuần tới, Ngân hàng Anh sẽ công bố quyết định lãi suất vào thứ Tư. Dự kiến tốc độ sẽ tăng thêm 50 bps. Mặc dù động thái này có thể là một động lực tích cực cho đồng bảng Anh, nhưng tâm lý thị trường cơ bản vẫn chỉ ra xu hướng ôn hòa.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào các bình luận về các quyết định chính sách tiềm năng mà BoE có thể đưa ra vào năm 2023. Thị trường hiện đang bị chia rẽ về việc liệu Vương quốc Anh có nên tăng thêm lãi suất hay không. Một số nhà phân tích cho rằng có khả năng BoE sẽ thay đổi chính sách diều hâu, trong khi những người khác kém lạc quan hơn về khả năng tăng lãi suất thêm nữa.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, các thị trường đang bị chia rẽ về việc liệu Fed có giảm bớt chương trình nới lỏng định lượng trước năm 2014 hay không.

Tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh cũng dự kiến sẽ tăng lên 5,1%, tăng từ mức thấp nhất trong 5 năm là 5,0%. Lạm phát dự kiến sẽ giảm xuống 7,3%, từ mức cao nhất trong 7 năm là 8,1%, do giá xăng và các loại năng lượng khác giảm. Những yếu tố đó có thể giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt và giảm bớt một số áp lực khiến Ngân hàng Anh tăng lãi suất.

Hướng dẫn chuyển tiếp của Fed cũng được quan tâm. Jerome Powell dường như đang đi đúng lộ trình tăng lãi suất mà ông đã công bố vào tháng trước. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng Fed thận trọng hơn các ngân hàng trung ương khác và kỳ vọng tốc độ tăng lãi suất của cơ quan này sẽ chậm lại trong vài tháng tới.

Nhìn về phía trước, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn từ Vương quốc Anh trong tuần này có thể nâng đồng bảng Anh. Dữ liệu GDP yếu hơn sẽ ảnh hưởng đến tiền tệ, nhưng sự phục hồi trở lại của doanh số bán lẻ có thể sẽ bù đắp phần nào lực cản đó. Nền kinh tế Anh mạnh hơn dự kiến sẽ mang lại lợi suất trái phiếu Anh cao hơn và cải thiện hơn nữa GBP/USD.

Một yếu tố có thể kéo đồng bảng Anh giảm trở lại là cuộc trưng cầu dân ý của EU sắp diễn ra. Các nhà giao dịch cũng sẽ chú ý đến các bình luận từ các nhà lãnh đạo EU khi họ thảo luận về tiến độ của thỏa thuận Quyền Công dân. Có khả năng một thông báo về thỏa thuận có thể được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh, giúp Vương quốc Anh và EU có thời gian để đàm phán về một kết quả suôn sẻ và thuận lợi hơn.