Đô la Úc ổn định khi RBA làm giảm tỷ lệ coronavirus dự kiến

Có những dấu hiệu cho thấy đồng đô la Úc ổn định khi Ngân hàng Dự trữ Úc thực hiện cắt giảm tỷ lệ coronavirus dự kiến. Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết họ sẽ cắt giảm lãi suất để giúp kích thích nền kinh tế và nâng mức tăng trưởng. Đây là động thái đầu tiên của RBA kể từ tháng 3 năm ngoái và đang được hiểu là một tín hiệu cho thấy Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ sớm tăng lãi suất cho vay chuẩn.

Tăng trưởng kinh tế của Úc đã chậm lại trong sáu tháng qua và dự báo kinh tế của Ngân hàng Anh kêu gọi tăng trưởng ít hơn trong ba năm tới. Theo Ngân hàng Anh, trong thời gian đó Úc sẽ là quốc gia G7 duy nhất có tăng trưởng kinh tế tiêu cực. Với nền kinh tế Anh đang phục hồi và Ấn Độ có một số dấu hiệu phục hồi, Ngân hàng Anh cảm thấy rằng tương lai có vẻ tươi sáng cho nhiều nền kinh tế.

Khi Ngân hàng Dự trữ Úc thực hiện cắt giảm lãi suất tiếp theo, nó có thể có hai tác động tích cực và tiêu cực đến đồng đô la Úc. Nó sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch, dự kiến ​​sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và niềm tin của Úc.

Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là những dự đoán của người tham gia thị trường về việc đồng đô la Úc đạt ngang giá với đồng đô la Mỹ hiện đang trở thành một khả năng. Với dự báo du lịch sẽ tăng trưởng đáng kể trong hai năm tới, chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng hơn nữa và gửi đồng đô la cao hơn nữa. Điều này sẽ gây áp lực lên đồng đô la Úc.

Trong khi Ngân hàng Anh nói rằng sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng không phải là lợi ích của nó, RBA có thể đang mong đợi một cú hích lớn do việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng. Cũng có những lo ngại rằng nước này có thể đấu tranh để đối phó với sự bùng nổ ở các nền kinh tế Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu.

Phân tích của chính phủ dự đoán rằng việc tăng chỉ số giá sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Úc. Nếu vậy, một đồng đô la Úc thấp hơn sẽ là một điều rất tích cực cho đất nước.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng lạm phát gia tăng và dòng vốn không thể được giúp đỡ. Và với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn còn ở giai đoạn đầu, khả năng suy thoái kinh tế quốc tế vẫn còn là một mối lo ngại.

Có khả năng thông báo cắt giảm lãi suất năm nay của RBA sẽ tập trung vào thị trường nhà đất. Với bong bóng trên thị trường nhà đất dường như vỡ và các cơ quan chính phủ đã tham gia, câu hỏi chính là khi nào thị trường nhà đất sẽ sụp đổ?

Trong khi đầu cơ thị trường là tin tức sẽ không tệ như năm ngoái, rủi ro vẫn còn, đặc biệt là với các vấn đề lạm phát. Ngoài ra còn có sự không chắc chắn về kinh tế.

Hiện tại, nhiều khả năng việc cắt giảm lãi suất của RBA sẽ tập trung vào thị trường nhà đất. Ngoài ra, Chính phủ đang nói rằng sẽ có một số cắt giảm lãi suất trong các lĩnh vực khác như ngân hàng và lĩnh vực ngân hàng.

Dựa trên tỷ lệ thay đổi mới nhất, vẫn còn sự không chắc chắn và thiếu sự đồng thuận về chính xác những gì sẽ xảy ra trong thông báo cắt giảm lãi suất ngân hàng tiếp theo. Câu hỏi đặt ra là liệu dự báo của Ngân hàng Anh có được đưa vào quá trình ra quyết định của RBA hay không.

Chúng tôi không thể chắc chắn làm thế nào thông báo cắt giảm lãi suất RBA tiếp theo sẽ được đưa ra vì tình trạng hỗn loạn của thị trường tài chính. Nhưng tương lai có vẻ ảm đạm đối với đồng đô la Úc nếu không có hành động nào để chống đỡ đồng tiền và tăng cường sự tự tin.