Dự báo AUD/USD: Aussie ổn định nhưng mức chính 0,67 có rủi ro

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với Trung Quốc, đồng tiền của Úc – đồng đô la Úc – đã tạm thời tăng giá. Tuy nhiên, khi căng thẳng thương mại xấu đi, dữ liệu kinh tế từ nước này suy yếu và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ báo hiệu một chính sách tiền tệ tích cực hơn, gây áp lực giảm giá đối với đồng Aussie.

Vào tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nâng mục tiêu lãi suất quỹ chuẩn từ 0,25% lên 0,50%. Trong tháng 9, Chỉ số giá tiêu dùng tăng tới 7,3% hàng năm, mức cao kỷ lục. RBA đã báo hiệu tốc độ tăng lãi suất chậm lại, nhưng chính sách tiền tệ của nó vẫn có tác động mạnh mẽ đến giá trị của đồng Aussie. Trong năm qua, đồng Aussie đã mất gần 5% giá trị so với đồng đô la Mỹ. Xu hướng này có thể tiếp tục khi nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa chậm lại. Nhưng nếu giá hàng hóa tăng, nó có thể mang lại một cú hích cho đồng Aussie.

Mặc dù vậy, AUD/USD đã tăng 0,71% trong ba tháng qua, bù đắp phần lớn khoản lỗ. Do đó, một số nhà phân tích đã dự đoán cặp tỷ giá này sẽ đạt 0,70 vào cuối năm 2027. Trong khi đó, chiến lược gia ngoại hối Francesco Pesole của Tập đoàn ING đã dự báo rằng tỷ giá AUD/USD sẽ duy trì ở mức 0,72 trong phần lớn thời gian của năm. Có thể tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed sẽ chậm lại trong những tuần tới.

Một yếu tố khác thúc đẩy AUD/USD là sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Giá hàng hóa đang tăng lên, điều này có thể lôi kéo các nhà xuất khẩu đẩy mạnh sản xuất và hỗ trợ đồng đô la Úc. Trong số các mặt hàng mà Australia đang xuất khẩu có khí đốt tự nhiên và quặng sắt. Cả hai đều được hỗ trợ bởi Liên minh châu Âu, tổ chức đang tìm kiếm hàng hóa để thay thế khí đốt của Nga.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trị của đồng đô la Úc bao gồm cán cân thương mại bên ngoài, chênh lệch lãi suất và giá cả hàng hóa. Tuy nhiên, các vấn đề trong nước cũng là một yếu tố trong những tháng gần đây. Doanh số bán lẻ tại Úc đã tăng 1,4% trong tháng 11, cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Giá dầu đã giảm từ 100 đô la một thùng trong tháng qua, nhưng vẫn ở mức 86 đô la. Giá khí đốt tự nhiên cũng đã tăng lên. Với nền kinh tế Australia suy yếu, nhiều khả năng nhu cầu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên sẽ chậm lại. Tương tự như vậy, xuất khẩu từ quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ ít nghiêm trọng hơn ở châu Âu, thì cuộc chiến ở Nga và Ukraine đã làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung. Hơn nữa, một cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục kìm hãm tăng trưởng. Tuy nhiên, cho đến khi rõ ràng hơn về các quy tắc COVID được tiết lộ, các thị trường vẫn miễn cưỡng ủng hộ việc mở cửa trở lại đất nước.

Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã giảm tốc độ tăng lãi suất. RBA cũng đã báo hiệu rằng nước này sẽ không cắt giảm tỷ lệ tiền mặt xuống 0. Thay vào đó, ngân hàng kỳ vọng một “sự suy thoái ít quan trọng hơn” so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, AUD/USD vẫn ổn định khi thị trường chờ đợi quyết định chính sách tiếp theo của RBA.

Nhìn chung, đồng đô la Úc tiếp tục là một loại tiền tệ theo chu kỳ. Thông thường, nó mất giá trong thời kỳ không chắc chắn và lo ngại rủi ro tăng cao. Mặt khác, nó đánh giá cao trong thời gian tâm lý rủi ro tích cực.