EUR/USD vượt qua mức cao tháng 10 đến mức cao nhất tháng 9

Magnifier and graph, basic tools of technical analysis on the stock market.

Đầu tuần này, tỷ giá EUR/USD được giao dịch ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 và có xu hướng tăng kể từ cuối tháng trước. Cặp tiền này đã tăng gần 5% trong tháng qua. Động lực chính của việc tăng tỷ giá hối đoái là triển vọng tăng lãi suất của Hoa Kỳ chậm lại, được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang. Ngược lại, ECB đã tăng cường cam kết tăng lãi suất.

Vào thứ Hai, cặp tiền này đã giảm xuống dưới mốc 1 đô la một thời gian ngắn, nhưng đã tăng trở lại và đóng cửa gần mức cao nhất trong 5 tháng. Cặp tiền tệ này hiện đã lấy lại được ngang giá với đồng đô la, sau khi chạm mức thấp nhất trong 20 năm vào ngày 5 tháng 9. Tuy nhiên, tiền tệ vẫn chịu áp lực, với triển vọng kinh tế xấu đi trong khu vực, cũng như các rủi ro liên quan đến quản trị và điều hành.

ECB đã phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất, bất chấp thực tế là lạm phát tại khu vực đồng euro vẫn chưa đạt đỉnh. Nó có thể giảm bớt những lời hùng biện diều hâu và thực hiện chu kỳ tăng lãi suất vào năm tới, nhưng lạm phát dự kiến sẽ duy trì trên mức mục tiêu 2% cho đến ít nhất là năm 2025.

Trong khi đó, lạm phát ở Anh đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 9. Sự sụt giảm của đồng bảng Anh được nhấn mạnh bởi giá lương thực và năng lượng cao hơn, góp phần đẩy lạm phát chung của đất nước lên 10,1%. Tuy nhiên, tỷ lệ vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% của ECB.

Vào thứ Ba, tỷ giá hối đoái giữa đồng euro và đô la Mỹ đã tăng vọt sau khi ECB tăng lãi suất lên 1,25%. Hiện tại, người ta cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới, với mức tăng 50 điểm cơ bản dự kiến vào tháng 12.

Đồng euro cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin Nga đã đóng cửa đường ống dẫn khí đốt chính tới Liên minh châu Âu, làm tăng rủi ro mới về việc cắt khí đốt. Việc tạm dừng là một đòn giáng mạnh vào triển vọng kinh tế của châu Âu, vì nó khiến lục địa này phải đối mặt với sự suy giảm hơn nữa về nguồn cung năng lượng. Nước này đã đe dọa đóng cửa vĩnh viễn đường ống dẫn dầu, điều này sẽ khiến Đức và các nước châu Âu khác phải chịu cái lạnh trong phần lớn mùa đông sắp tới. Đây là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế và khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về triển vọng dài hạn của nền kinh tế.

Tỷ giá hối đoái đồng euro sang đô la Mỹ đã tăng gần 5% trong tháng qua, do đồng đô la yếu hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược rằng Fed sẽ không tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng tới. Ngoài ra, tỷ giá hối đoái giữa đồng euro và đô la Mỹ đã tăng lên do tâm lý kinh tế được cải thiện vừa phải ở khu vực đồng euro. Đây là một dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất của ECB đang bắt đầu có tác động rõ rệt đến cặp tiền tệ.

Tỷ giá đồng euro so với đô la Mỹ tăng vọt trong tuần qua, sau động thái tăng lãi suất của ECB vào ngày 16/9. Cặp tiền này đã nhanh chóng giảm xuống dưới mốc $1,00, nhưng đã tăng trở lại vào buổi chiều. Tuy nhiên, cặp tiền tệ này vẫn đang giao dịch dưới mức trung bình động 200 ngày và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng. Có thể đồng euro sẽ trở lại ngang giá với đồng đô la trong thời gian ngắn, nhưng có khả năng nó sẽ vẫn chịu áp lực.