Một vòng bán hàng khác của Gilt và Sterling khi Vương quốc Anh bắt đầu suy thoái

Trong khi nền kinh tế Vương quốc Anh đã phục hồi sau cơn hoảng loạn, thị trường vàng và đồng bảng Anh vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng. Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1970, và lợi suất trái phiếu doanh nghiệp và nợ chính phủ tăng vọt. Một số nhà đầu tư đã rút lui khỏi thị trường, nhưng những người khác đang chờ đợi thời điểm thích hợp để mua.

Có một vài lý do giải thích cho việc bán tháo đột ngột này. Đầu tiên, chính phủ Anh đã công bố một đợt cắt giảm thuế lớn, với rất ít chi tiết về cách thức tài trợ. Điều này dẫn đến sự bán tháo đối với sản lượng mạ vàng lâu năm và đồng bảng Anh suy yếu trong một thời gian ngắn so với các đồng tiền có thị trường phát triển. Thứ hai, chính phủ đang vay nhiều tiền hơn bao giờ hết, điều này đang khiến các nhà đầu tư vàng lo lắng.

Ngoài lạm phát gia tăng, một mối lo khác là lãi suất tăng. Các hộ gia đình ở Vương quốc Anh đang ngày càng phải gánh nặng với các hóa đơn năng lượng gia đình, và lãi suất tăng cao đang làm tăng thêm thu nhập. Do đó, lạm phát có thể sẽ tiếp tục cao hơn trong thời gian dài. Điều này sẽ gây thêm áp lực lên đồng bảng Anh và đồng bảng Anh.

Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo rằng nền kinh tế Anh đang bước vào suy thoái. Nó đã dự đoán rằng GDP sẽ giảm 0,1% trong quý thứ ba, sau khi giảm 0,1% trong quý thứ hai. Tin tức này đã khiến các nhà đầu tư lo lắng và đã khiến giá đồng bảng Anh và đồng vàng giảm trong tuần qua. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh đã hứa sẽ có một phản ứng “đáng kể” đối với vấn đề này. Hơn nữa, bán cầu bắc cũng đang phải chuẩn bị cho một mùa đông khắc nghiệt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái năng lượng trên toàn cầu.

Ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh đã chuyển sang hỗ trợ thị trường hậu bị bằng cách mua các trái phiếu có thời hạn dài. Động thái này được cho là một động thái chính sách lâu dài của BoE. BoE đã cam kết can thiệp vào thị trường mạ vàng lâu đời cho đến ngày 14 tháng 10 và bắt đầu bán Gilt tích cực vào ngày 31 tháng 10. Những động thái này sẽ làm giảm sản lượng mạ vàng, thắt chặt chính sách tiền tệ và cung cấp nhiều Gilt hơn cho thị trường. Ngoài ra, chính phủ đang có kế hoạch phát hành thêm Gilts để tài trợ cho kế hoạch nới lỏng tài khóa của mình.

Khi nền kinh tế Anh tiếp tục chững lại, các nhà đầu tư đang tận dụng lợi thế của sự biến động. Đường cong lợi suất mạ vàng của Vương quốc Anh đã đảo ngược vào tháng 8 khi các nhà đầu tư tránh xa khoản nợ của Vương quốc Anh. Điều này là do các nhà đầu tư lo ngại những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của chính phủ có thể không phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát và giảm nhu cầu của Ngân hàng Trung ương Anh. Ví dụ, năng suất mạ vàng trong 5 năm là 1,55% vào đầu tháng 8. Đến thứ Ba, nó ở mức 4,27%. Đây là một sự thay đổi lớn trên thị trường. Sự thay đổi này có khả năng gây ra nhiều biến động trong những tháng tới.

Lạm phát gia tăng là một yếu tố dẫn đến sự suy giảm của nền kinh tế Anh. Chỉ số CPI tăng trên 24,5% trong tháng 8 và Vương quốc Anh đang bước vào cuộc suy thoái thứ hai trong hai năm. Những sự kiện này đã góp phần tạo nên “Mùa đông bất mãn” ở Anh. Khi Vương quốc Anh rơi vào suy thoái, cú sốc dầu thứ hai xảy ra và chính phủ buộc phải thực hiện các chính sách “chủ nghĩa tiền tệ”. Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất lên 1% vào tháng Năm. Đây là một cột mốc quan trọng, vì nó làm cho nền kinh tế cơ bản dễ bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng lạm phát.