RBA lạc quan có thể thúc đẩy sức mạnh đồng đô la Úc

Rủi ro – về triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ, tài chính của chính phủ Hoa Kỳ lạc quan và giá cả hàng hóa tăng cao là những yếu tố đằng sau sự gia tăng của đồng đô la Úc và AUD.

Nhưng lập trường chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể gây ra nhiều bất ổn hơn nữa trên thị trường quốc tế. Lạm phát ở Mỹ tăng có thể sẽ dẫn đến nhiều áp lực hơn đối với đồng đô la.

Hoa Kỳ đang thêm rất nhiều ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái bằng cách tăng lãi suất và thực hiện gói kích thích lớn để bắt đầu nền kinh tế. Nếu nền kinh tế tăng và lạm phát tăng, nó sẽ chỉ thêm vào giá trị tiền tệ của đồng đô la. Thâm hụt ngân sách liên bang Hoa Kỳ sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trong kịch bản như vậy, IMF có thể phải hành động để giảm tỷ giá theo đúng hướng. Tuy nhiên, vấn đề là tỷ giá hối đoái đã bị áp lực. Sự phục hồi kinh tế sẽ có lợi cho đồng đô la Úc và AUD và cung cấp nhiều mặt hơn khi nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục cải thiện.

Với lạm phát ít hơn, triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ có vẻ sáng sủa hơn và rủi ro lạm phát tăng ít hơn. Chính phủ Hoa Kỳ đang nhắm đến việc duy trì thặng dư trong trung hạn và thúc đẩy nhu cầu trong nước thông qua chi tiêu, với điều kiện đồng đô la thấp hơn có nghĩa là một sản phẩm cạnh tranh hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây chỉ là một trong những lý do khiến đồng đô la Úc tăng giá. Nhưng câu hỏi bây giờ là liệu chính sách của Fed Hoa Kỳ sẽ làm như vậy?

RBA rủi ro có thể thúc đẩy sức mạnh đồng đô la Úc như mong đợi. Chương trình mua trái phiếu của Fed, mặc dù cung cấp một số cứu trợ ngắn hạn từ mức nợ cao, sẽ tạo cơ hội cho đồng đô la có được động lực. Nếu Fed phải rút lại chương trình kích thích kinh tế hoặc tăng lãi suất, đồng đô la Úc có thể bị mất giá và xuất khẩu.

Tuy nhiên, nếu Fed Hoa Kỳ bắt đầu thắt chặt các điều kiện tiền tệ, tuy nhiên, điều này có thể không khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng đô la của họ tại Úc, đặc biệt là nếu RBA không tích cực cung cấp thanh khoản trong vài năm qua. Do việc chuyển từ nới lỏng định lượng sang nới lỏng định lượng toàn diện đã diễn ra chậm chạp và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không phải lo lắng về việc quá tích cực, giờ đây nó tập trung hơn vào việc đạt được ngân sách cân bằng. Điều này có nghĩa là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ duy trì tốc độ chậm trong vài năm tới.

Hoa Kỳ vẫn sẽ có khả năng hỗ trợ cao và cung cấp một môi trường tốt để đồng đô la Úc tăng giá, giả định triển vọng cho nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn sáng sủa. Nếu triển vọng của nền kinh tế Úc trở nên đáng thất vọng, đồng đô la Úc vẫn sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi trong nền kinh tế Úc theo mức nợ cao hơn. Tất nhiên, điều này giả định rằng mức lạm phát ở Úc sẽ tăng lên trên mức vừa phải được thấy cho đến nay tại Hoa Kỳ.

Xem xét các tình huống hiện tại, có khả năng RBA sẽ giữ lãi suất không thay đổi hoặc giữ chúng ở mức hiện tại. Giá vàng sẽ vẫn ở gần mức cao kỷ lục.

Chúng tôi không muốn vượt lên chính mình vì RBA đã giảm bớt việc cho vay trong những tháng gần đây, với trọng tâm chính là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sẽ không biến mất sớm. Trên thực tế, có vẻ như suy thoái kinh tế có thể đã được sản xuất tại nhiều quốc gia. Do đó, gói kích thích của Fed sẽ chỉ cung cấp cứu trợ ngắn hạn từ mức nợ cao.

Nếu lạm phát ở Mỹ tăng trên mức vừa phải mà Fed đang nhắm tới, đồng đô la Úc sẽ mất giá trị. Nó có thể ở lại tương đối ổn định. Vẫn còn quá sớm để dự đoán động thái tiếp theo của RBA vì nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng phục hồi và với sự không chắc chắn với châu Âu, rất khó để dự đoán đồng đô la có thể di chuyển đến đâu.

RBA có thể bị buộc phải cắt giảm lãi suất hơn nữa và điều này có thể gây ra khấu hao nhiều hơn. bằng tiền. Rủi ro lớn nhất, tất nhiên, là Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiên tiến khác cũng phải chịu một cuộc suy thoái và các ngân hàng trung ương sau đó sẽ mất kiểm soát tỷ giá hối đoái.